วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

7 เมนูบำรุงหัวใจใสปิ๊ง (Slim up)

    สำหรับใครที่รู้ตัวว่าใจบาง ๆ ใจอ่อน ใจแคบ และรู้ว่าตัวว่ารักสุขภาพของหัวใจตัวเองแล้ว ลองมาดูรายชื่ออาหารเหล่านี้ที่นำมาฝากเป็นของกำนัลแต่คนที่รักและหวงแหนสุขภาพของหัวใจ

                7 เมนูนี้ เป็นอีกตัวเลือกที่คุณสามารถมอบความห่วงใยให้กับตัวเองได้ โดยอย่างยิ่งกับทุกๆ วันที่เรายังต้องอยู่กับหัวใจดวงเดิม ไม่ว่าเราจะสุขหรือทุกข์ในความรัก...

    บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

                ผลไม้ลูกเล็กสุดฮิตที่ไม่ได้มีดีแค่สีสันน้ำเงินเข้ม และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เท่านั้น จากงานศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของบลูเบอร์รี่พบว่าวิตามิน C และวิตามิน E และคุณสมบัติเด่นที่สุดในการด้านโรคร้าย นั่นคือมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านโรคมะเร็ง โรคที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระซึ่งส่งผลกระทบรุนแรงมากมายต่อสุขภาพ หนึ่งในนั้นซึ่งเรากำลังโฟกัสอยู่ก็คือ โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวโยงมากมายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หัวใจ การหายใจ การหมุนเวียนเลือด หรือแม้แต่เกี่ยวข้องกับความเครียด ซึ่งบลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ นั่นหมายความว่าคุณสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหัวใจให้ใสปิ๊งได้ด้วยการรับประทานบลูเบอร์รี่



      ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)
    ข้าวโอ๊ตแม้จะไม่ใช่อาหารหลักของคนไทยเท่าไหร่นัก แต่หากคุณกำลังมองหาอาหารเสริมเติมความแข็งแรงให้กับหัวใจแล้วล่ะก็ บางทีนี่อาจเป็นเมนูใหม่ที่น่าลอง เพราะคุณประโยชน์ที่มาจากเมล็ดข้าวโอ๊ตมีครบครัน ไม่ว่าจะเป็นจมูกข้าวโอ๊ต น้ำมันข้าวโอ๊ต หรือแม้แต่ตัวของรำข้าวโอ๊ตซึ่งประกอบด้วยเส้นใยไฟเบอร์ทั้ง 2 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการลดไขมันชนิดเลวที่จ้องทำร้ายหัวใจของคุณ วิตามินซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ต้องการคุมน้ำหนัก และผู้ที่เป็นโรคหัวใจ


      โยเกิร์ต (Yogurt)

                  ทราบหรือไม่ว่าประโยชน์อันหลากหลายที่เราเคยเข้าใจเกี่ยวกับอาหารสุขภาพอย่างโยเกิร์ตมีอีกบทบาทก็คือ การต่อต้าน และป้องกันโรคหัวใจ เพราะสารอาหารอย่างกรดคอนจูเกตเด็ด ไลโนเลอิก (CLA) มีคุณสมบัติลดการสะสมของไขมัน ช่วงเพิ่มกลไกการเผาผลาญ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อย่างดี

      น้ำ (Water)

                  แน่นอนว่าน้ำเป็นแหล่งอาหารธรรมชาติที่มีประโยชน์ และที่สำคัญมากกว่าความใสสะอาดก็มีมากมาย ไม่ว่าการมีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลของร่างกาย มีส่วนสำคัญต่อทุก ๆ อวัยวะของร่างกาย ไม่ว่าตับ ไต ผิวหนัง สมอง รวมถึงหัวใจ ซึ่งหากรักษาสมดุลองน้ำ ดื่มน้ำปริมาณที่เหมาะสมและพอเพียง คุณสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ 54 เปอร์เซ็นต์ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ 41 เปอร์เซ็นต์

      เกรฟฟรุต (Grapefruit)

                  ผลไม้อีกชนิดที่คุ้นเคยกันดีในฐานะญาติสนิทกับส้มที่อุดมไปด้วยประโยชน์เช่นเดียวกันคือ วิตามินซีสูง และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดไขมัน ดลความเสี่ยงโรค ลดความดันโลหิต ซึ่งเมื่อลดความเสี่ยงที่ไม่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้ หัวใจที่แข็งแรงจะไปไหนเสีย ดังนั้นสนิทกับเกรฟฟรุตไว้ดีกับหัวใจ

        ไข่ (Eggs)

                    "เนื้อ นม ไข่" เรารู้กันดีตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วว่า ไข่ คืออาหารประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์หลายด้านต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา ไม่ว่าโปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมถึงสารอาหารที่สุดพิเศษอยู่ในไข่ขาว และไข่แดง ซึ่งแม้ว่าการศึกษาและความเชื่อจะมีความขัดแย้งกันเสมอ ๆ ว่าเราควรรับประทานไข่หรือไม่ ซึ่งท้ายที่สุดความเชื่อเดิมในวัยเด็กก็ยังเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด เพราะไข่แดงและไข่ขาวในงานวิจัยอุดมไปด้วยประโยชน์ที่เสริมความแข็งแรงและบำรุงหัวใจ โดยเฉพาะลูทีนที่ช่วยให้เส้นเลือดหัวใจแข็งแรง ป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด
                  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น